Chuyên Trang Phục Hình - 04.2020

SSPD News - 04.2020
 LÀM SẠCH KẼ RĂNG: TRÊN CẢ CHỈ NHA KHOA 

Chỉ nha khoa thường được sử dụng, và cho dù còn một số bàn cãi về hiệu quả của chúng, chỉ nha khoa vẫn được xem là phương pháp yêu thích nhất cho việc vệ sinh răng miệng đúng cách bởi hầu hết các nha sĩ. Chỉ nha khoa có giá trị với người già như với người trẻ không, và nếu không, có thể dùng và nên dùng loại nào để duy trì vệ sinh răng miệng tối ưu? Sản phẩm nào tốt nhất cho việc làm sạch vùng kẽ ở những giai đoạn khác nhau của dòng đời? Bài báo này thông tin đến bạn và gợi ý những sản phẩm tốt nhất.

Chuyên Trang Phục Hình - 03.2020

SSPD News - 03.2020
 DÙNG CHỈ CO NƯỚU ĐỂ KIỂM SOÁT MÔ MỀM TỐI ƯU 

Độ rõ nét của đường viền không đủ trong cả phương pháp lấy dấu truyền thống và lấy dấu kĩ thuật số là chuyện thường ngày trong lab. Chỉ co mô mềm từ lâu đã được nha sĩ xem là thiết yếu. Tuy nhiên, nhiều phương pháp khác đã được giới thiệu được cho là loại bỏ được việc phải dùng chỉ. Quy trình "hai sợi chỉ" vẫn được nhiều bác sĩ xem là "tiêu chuẩn vàng". Trường hợp nào thì nên dùng chỉ? Chỉ co nướu nào là tốt nhất? Có nên tẩm chỉ trong hóa chất? Chỉ có làm tổn thương mô nướu không? Chúng có đảm bảo sự lấy dấu tốt hơn không? Các nhà khoa học và bác sĩ của CR đã trả lời các câu hỏi trên của bạn trong báo cáo này.

Chuyên Trang Phục Hình - 02.2020

SSPD News - 02.2020 
CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ TỐT CHO CHỨNG HÔI MIỆNG 
 Hôi miệng (chứng hôi miệng hay “hơi thở hôi”) có những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt xã hội, tâm lý và kể cả tài chính. Tại sao một số bệnh nhân có hơi thở hôi trong khi một số bệnh nhân khác không có? Nha sĩ có thể làm gì để giải quyết chứng hôi miệng ở nhiều bệnh nhân? Chúng ta có thể loại trừ nguyên nhân sinh lý của tình trạng hôi miệng, và nếu có thể, thì làm như thế nào? CR so sánh các nguyên nhân gây hôi miệng khác nhau và các tùy chọn điều trị.

Chuyên Trang Phục Hình - 01.2020

SSPD News - 01.2020
 VẬT LIỆU LẤY DẤU - CẬP NHẬT 2019 
Xu hướng lấy dấu kĩ thuật số từ máy scan trong miệng đang tăng nhanh trong cộng đồng nha sĩ - nhưng alginate, VPS và polyether vẫn chiếm ưu thế trong nha khoa. VPS đã được dùng trong nha khoa từ 1976, và polyether cũng được dùng trong cùng khoảng thời gian đó. Vật liệu mới có cải thiện hơn? Liệu các vật liệu lấy dấu này có chính xác như nhau? Chúng có thể khử trùng được mà không bị biến dạng? Trong bài báo này, các nhà khoa học và bác sĩ của CR cung cấp các câu trả lời và các so sánh sản phẩm cho bạn.

Chuyên Trang Phục Hình - 12.2019

SSPD News - 12.2019
 SO SÁNH GĂNG TAY KHÁM: POLYCHLOROPRENE, NITRILE AND LATEX 
Găng tay Nitrile và latex là hai loại găng tay được dùng nhiều nhất trong nha khoa. Găng tay polychloroprene là gì? Bạn sẽ nhận ra loại găng này dưới cái tên neoprene - cao su không latex, đã được dùng từ lâu như một vật dụng trong gia đình. Chất liệu này có đáng để tham khảo? Chất liệu này có các đặc tính mong muốn vượt trội hơn hai loại chất liệu kia không? Loại này có đắt hơn, có hay bị thủng hay rách hơn không? Loại này có cho phép sự tinh tế xúc giác tốt không? Các nhà khoa học và các bác sĩ của CR đã trả lời các câu hỏi trên trong bài viết này.

Chuyên Trang Phục Hình - 11.2019

SSPD News - 11.2019 
TĂNG CƯỜNG CÔNG NĂNG CỦA COMPOSITE: CÁC MẸO KHI TRÁM VÀ CẢI THIỆN ĐỘ BỀN 
 Chúng ta biết rõ rằng độ bền của phục hồi composite răng sau kém xa so với phục hồi amalgam. Thêm nữa, trám composite thì kĩ thuật đặc biệt phức tạp hơn là trám amalgam. Chưa kể nhu cầu cho phục hồi thẩm mỹ có màu răng đã vô hình trung khiến composite trở thành một vật liệu lựa chọn cho phục hồi trực tiếp ngày nay. Bác sĩ có thể làm gì để giảm thiểu các khuyết điểm của composite để tối ưu hóa công năng composite? Trong bài viết này, các bác sĩ và nhà khoa học của CR đã góp nhặt các mẹo lâm sàng có giá trị nhằm cải thiện công năng của composite khi trám và khi thực hiện chức năng.

Chuyên Trang Phục Hình - 10.2019

SSPD News - 10.2019 
CONE BEAM CÓ THỂ THAY THẾ PHIM X-QUANG TRONG MIỆNG ĐƯỢC KHÔNG? 
 Thiết bị vừa cập nhật mới nhất của hệ thống chụp phim X-quang, máy cone beam, đang tạo nên một ảnh hưởng to lớn lên các chuyên gia, nhưng chỉ một tỉ lệ nhỏ bác sĩ sở hữu một máy cone beam. Một số công ty đang chỉ định rằng việc dùng các máy chụp phim ngoài mặt, bao gồm cả cone beam, có thể thay thế tất cả các thiết bị X-quang khác. Điều này có khả thi? Liệu điều này có thể xảy ra ở tương lai? Các nhà khoa học và các bác sĩ của CR đã so sánh kĩ thuật cone beam hiện tại để đánh giá kĩ thuật này có hoàn chỉnh không, hoặc thay thế, cho sensor trong miệng.

Chuyên Trang Phục Hình - 09.2019

SSPD News - 09.2019
 SO MÀU RĂNG: CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG SỰ CHÍNH XÁC? 
 Phục hồi răng sao cho hòa hợp đến hầu như không thể nhận thấy với các răng xung quanh là tối quan trọng đối với thẩm mỹ nha khoa ngày nay. Chưa kể nhận diện và sau đó tái tạo màu sắc răng vẫn là nhiều yếu tố nghệ thuật hơn khoa học. Rất ít nha sĩ và kĩ thuật viên hiểu về khoa học màu sắc và sở hữu các sản phẩm cần thiết để kiểm soát môi trường. Đây là bài đầu tiên trong loạt bài báo cáo của CRA nhắm đến việc tăng sự chính xác khi so màu răng. Báo cáo này chỉ ra: 1) Bản chất của nguồn sáng; 2) Giảm thiểu tối đa sự gây nhiễu từ môi trường; và 3) Các mẹo trong việc giao tiếp về thông tin hình ảnh

Chuyên Trang Phục Hình - 08.2019

SSPD News - 08.2019 
BẢNG SO MÀU: LOẠI NÀO LÀ TỐT NHẤT? 
 Bảng so màu VITA Classical vẫn còn được sử dụng khá thông dụng ở mọi nơi, đặc biệt đối với hàm tháo lắp và răng nhựa, dù cho, hiện có những bảng so màu tinh tế hơn. Nhiều bác sĩ đã chuyển sang bảng so màu VITA 3D-MASTER và có hiệu quả. Chỉ có một số bảng so màu khác có thể cạnh tranh với hai loại trên. Những bảng so màu nào là phù hợp nhất? CR đã thu thập dữ liệu khảo sát cũng như đánh giá khoa học và quan sát lâm sàng từ những bác sĩ có kinh nghiệm để giúp trả lời câu hỏi này.

Chuyên Trang Phục Hình - 07.2019

SSPD News - 07.2019 
TRÁM BÍT ỐNG TỦY NỘI NHA: CÁC KĨ THUẬT MỚI CÓ TỐT HƠN? 
 Trám bít ống tủy nội nha đã tiến triển qua nhiều kĩ thuật trong nhiều thập kỉ của điều trị nội nha hiện đại, mỗi kĩ thuật đều tin vào tính ưu việt của mình hơn so với những kĩ thuật khác. Kĩ thuật trám bít ống tủy bằng nhiệt là phổ biến hơn trong thực hành ở các chuyên gia nội nha cũng như các bác sĩ tổng quát. Những kĩ thuật nào là thành công nhất? Những lựa chọn khác so sánh với nhau như thế nào? Ưu điểm và giới hạn của các kĩ thuật khác nhau là gì? Các nghiên cứu của CR sẽ hướng bạn đi đến những chủ đề quan trọng.

Chuyên Trang Phục Hình - 06.2019

SSPD News - 06.2019 
ĐIỀU TRỊ NÀO TỐT NHẤT CHO BỆNH NHÂN MẤT RĂNG TOÀN HÀM? 
Theo một khảo sát mới của CR, phục hình tháo lắp không nâng đỡ trên implant là phục hình được dùng phổ biến nhất cho bệnh nhân mất răng toàn hàm. Tuy nhiên, mỗi nha sĩ đều biết sự không tương hợp tương đối cho những phục hình này, đặc biệt là khi mất răng toàn hàm hàm dưới. Nhiều bệnh nhân mất răng toàn hàm cảm thấy vô vọng khi họ thấy khả năng nhai hạn chế và biểu hiện khuôn mặt bị thay đổi bởi hàm giả. Xu hướng hiện nay của tái lập phục hình toàn bộ cho bệnh nhân mất răng toàn hàm hay mất răng bán phần là phục hình cố định, thường đi kèm kết hợp với nhổ răng, là một sự đánh đổi lớn đối với bệnh nhân. Bài viết này so sánh sự chấp thuận tương đối về phục hình toàn hàm tháo lắp hay cố định, sự hài lòng có thể mong đợi được của bệnh nhân khi làm implant, và sự cần thiết cần cổ súy các kế hoạch điều trị có giá trị về mặt đạo đức cho bệnh nhân mất răng toàn hàm.

Chuyên Trang Phục Hình - 05.2019

SSPD News - 05.2019 
ĐẶT VIỆC CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRỞ NÊN TUYỆT HẢO LÀ MỘT ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU TRONG PHÒNG KHÁM CỦA BẠN 
 Theo thống kê của Bộ Lao Động Mỹ, bác sĩ nha khoa, vệ sinh viên, trợ thủ và kĩ thuật viên nằm trong số những nghề nghiệp độc hại về sức khỏe nhất (phơi nhiễm với các chế phẩm lây nhiễm, bệnh tật, hoặc bệnh truyền nhiễm). Mùi hôi trong phòng nha - do các chất dạng hạt và vi sinh vật phóng thích trong lúc chạy tay khoan và dùng đầu xịt hơi/nước - là một chỉ dấu cho thấy nhiều chất độc hại cho sức khỏe xuất hiện trong phòng nha do có nguồn gốc từ không khí và có xu hướng bị hít phải. Nhân viên bị phơi nhiễm trong điều kiện này lâu dài, tích tụ là một mối quan ngại nghiêm trọng. Bạn sẽ làm gì để đảm bảo chất lượng không khí trong phòng khám là an toàn và thoải mái cho bạn, nhân viên của bạn, và bệnh nhân của bạn để hít thở?

Chuyên Trang Phục Hình - 04.2019

SSPD News - 04.2019 
DỤNG CỤ PHẪU THUẬT: CÁC NHÃN HIỆU GIÁ CAO CÓ THỰC SỰ TỐT HƠN? 
 Dựa theo các khảo sát trước đây của CR, hơn 90% nha sỹ tổng quát có nhổ răng. Có nhiều dụng cụ cần thiết cho công việc này và những quy trình phẫu thuật miệng khác. Nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối bán dụng cụ phẫu thuật giá thấp mà cho thấy - ít nhất là khi còn mới - là có chất lượng tương đương với các nhãn hiệu có giá cao. Vậy những nhãn hiệu giá thấp có phù hợp? Giá cao của một số hãng dụng cụ có hợp lý không? Các nhà khoa học và các bác sĩ của CR đã thử nghiệm nhiều nhãn hàng có dụng cụ phẫu thuật dòng giá thấp và giá cao, và so sánh những hiệu quả về mặt lâm sàng của chúng.

Chuyên Trang Phục Hình - 03.2019

SSPD News - 03.2019 
BƠM RỬA NỘI NHA: PHƯƠNG PHÁP HIỆN TẠI CỦA BẠN CÓ THÍCH HỢP? 
 Có hàng vạn kĩ thuật, ý kiến, và sản phẩm còn sự mâu thuẫn trong lĩnh vực nội nha, mà vẫn thiếu sự đồng thuận về những thủ thuật nào tốt nhất trong điều trị này. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thất bại tương đối cao trong điều trị nội nha đòi hỏi phải nội nha lại (19,1% trong 5 năm, dữ liệu 2012); từ đó cho thấy tầm quan trọng của bản thỏa thuận điều trị. Phải chăng chúng ta có thể đổ lỗi cho việc bơm rửa không phù hợp và sự sát trùng không hoàn toàn? Bài viết này sẽ cập nhật cho bạn về chủ đề này và đưa ra những đề nghị dựa trên nghiên cứu của CR.

Chuyên Trang Phục Hình - 02.2019

SSPD News - 02.2019 
PHỤC HÌNH TOÀN HÀM CÓ THỂ THỰC HIỆN DỄ DÀNG HƠN VÀ THÀNH CÔNG HƠN? 
Chỉ một số ít nha sĩ thích làm toàn hàm hàm dưới, và thậm chí cả toàn hàm hàm trên cũng thường gây chán nản cả nha sĩ và bệnh nhân. Tại sao lại có sự ngao ngán này? Có cách nào tốt hơn để điều trị trường hợp mất răng toàn hàm mà không cần hướng đến những giải pháp tốn kém hơn - như phục hình lưu giữ và nâng đỡ trên implant? Phải chăng nha sĩ đã được đào tạo cách làm phục hình toàn hàm hiệu quả? Liệu hầu hết nha sĩ có thể làm được hàm giả toàn hàm đúng quy cách không? Các bác sĩ và các nhà khoa học CR đã chỉ ra những lý do thất bại của hàm giả và chia sẻ những phát hiện và đề nghị của mình với quý vị trong bài báo này.

Chuyên Trang Phục Hình - 01.2019

SSPD News - 01.2019 
THOÁNG NHÌN ĐẦU TIÊN: LỢI KHUẨN VÀ NHA KHOA: 
CÓ LỢI CHO BỆNH NHÂN KHÔNG? 
 Một trong những chủ đề lớn của các bài viết trên tạp chí sức khỏe và các tờ báo khoa học là vi khuẩn "đường ruột" và cách mà các vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của bệnh nhân. Đây là một chủ đề gây tranh cãi tại Mỹ. Tuy nhiên, y văn toàn cầu ủng hộ quan điểm này. Khảo sát của CR về chủ đề này cho thấy hầu hết nha sĩ KHÔNG dùng prebiotic (chất xơ không hòa tan) và probiotic (lợi khuẩn) cho bản thân họ và cho bệnh nhân. Nha sĩ có nên kê toa này không? Nếu có, thì cho trường hợp bệnh lý nha khoa nào? Quan điểm điều trị này ảnh hưởng đến bệnh nhân của bạn như thế nào?