LÀM THẾ NÀO ĐỂ GÂY TÊ KHÔNG ĐAU

 

LÀM TH NÀO Đ GÂY TÊ KHÔNG ĐAU


 
Tr
ước đó, tôi có nghe vài người nói ti mt bui đào to liên tc rng, “ Bnh nhân ch cn biết ba điu như sau: Làm răng có đau hay không? Răng trông đp hay không? Nha sĩ có đi x d chu đi vi tôi không??” Tt nhiên là có đôi chút s tht trong câu nói này. Bnh nhân không biết rng đường hoàn tt ca bn hoàn ho hay không cũng như liu bn có đt h vào trong tình trng khp cn n đnh nht có th hay không. Nhưng nếu bn làm cho h git ny lên khi bn tiêm, chc chn rng h s nh cái cm giác ti t đó.


Vì thế chúng ta có th làm gì đ giúp làm d chu mt trong nhng k thut khó chu nht trong hot đng điu tr ca chúng ta?
 


Thuc tê bôi ti ch


Điu quan trng là xác đnh thuc tê ti ch. Có hai loi thuc tê ti ch tôi hay s dng. Loi đu tiên là Profound ca hãng Steven's Pharmaceutical. Thuc là hn hp bao gm prilocaine 10%, lidocaine 10% và tetracaine 4%. Thuc  hai dng trung bình và lng. Dng trung bình thì rt st và dng lng thì chy.


Loi th hai là The Best Topical Ever. Thuc là hn hp bao gm lidocaine 10%, tetracaine 10%, prilocaine 2.5% và phenylephrine 2%. C hai loi thuc tê bôi ti ch này dường như là hiu qu thn kỳ; tuy nhiên, đ làm cho điu thn kỳ này xy ra cn phi làm nhiu hơn là ch đơn gin bôi nhiu thuc.


Mt trong nhng điu ch cht giúp cho thuc tê ti ch hiu qu là thi khô nướu trước khi bôi tê. Vic thi khô s ly đi nước bt và nhng protein trong nước bt, nhng yếu t mà có th hot đng như hàng rào chn thuc trong bôi tê ti ch. Làm khô hoàn toàn vùng gây tê vi gc tiếp theo là bôi thuc tê ti ch. Đt thuc tê bôi ti ch ti v trí gây tê khong 30-60 giây hay cho đến khi mô có hình dng gp nếp nhăn nheo.


Điu này đ bn biết rng thuc tê bôi đã thm vào mô b mt và to hiu qu lên si thn kinh dưới biu mô. Vào thi đim này bn có th đưa kim sâu vào mô mà t rt ít cho ti không có cm giác đau. Nếu bn gãi nh lên mô khi đưa kim vào, điu này đánh lc hướng bnh nhân và giúp kích thích dây thn kinh vì thế bnh nhân không nhn biết đng tác thc kim.


Có nhiu thiết b, như Vibrajet dng c mà giúp bn lc hay gãi nh mô, nhưng v mt cá nhân t mình tôi có th làm điu này. 

Sau khi gây tê hoàn tt ra sch hoàn toàn thuc tê bôi ti ch vì thuc tê bôi ti ch có th gây ra mt s đim tróc vy niêm mc nếu lưu thuc quá lâu.


Image result for dental anesthesiologist


Thuc tê đm


Tht là quan trng đ lưu ý rng hu hết cm giác đau do gây tê không xut phát t kim; mà cm giác đau đến t vic tiêm thuc tê vào mô bên dưới.

Đ pH ca thuc tê thì rt acid. Vì thế thc tế là chúng ta s đt mt vài th tương t như nước ép chanh vào dưới da bnh nhân ca chúng ta và t hi ti sao bnh nhân nhy cn lên khi chúng ta làm điu đó. Câu hi tht s là, điu gì chúng ta có th làm đ thay đi cm giác này? Câu tr li là đm thuc tê bng mui sodium bicarbonate.


Vi thuc tê đm bn có th tăng đ pH lên mc trung tính hơn phù hp hơn vi đ pH t nhiên ca cơ th người. Nhưng điu này có th gây ra mt chút cm giác bng khi tiêm thuc dưới da. Còn bây gi bn có th làm điu này bng sn phm được đóng gói sn như Onset t Onpharma, hay bn có th t làm điu này.

Onset là mt cây viết đnh lượng cho phép bn có th đy mt lượng bicarbonate mà bn mun hòa vào thuc tê cha trong ng thuc tê chun. Hin ti hãng ch khuyến ngh s dng lidocaine, loi là .18cc đi vi ng tiêu chun. Mt hn chế ca s dng Onset là chi phí cao - Chúng ta tn khong 5 đô la cho mi ln tiêm.


Nếu bn quyết đnh t thc hin vic đm này, bn s cn xi lanh kéo Luer Lock, kim và dung dch sodium bicarbonate. Tiến trình đơn gin là rút thuc tê ra và thay thế bng cùng lượng sodium bicarbonate. Khá là phin, nhưng vic này s tiết kim cho bn mt vài đô la mi ln tiêm; và khi bn thc hành điu này nhiu như chúng tôi làm, bn s làm nhanh hơn. 

Tuy nhiên, ch
đm dung dch s không làm mt cm giác bng thuc tê mt cách hoàn toàn. Nguyên nhân khác ca cm giác bng là vic tích t dch dưới b mt mô.

N
ếu bn tiêm quá nhanh mô không th hp thu kp lượng dch và điu này dn ti mô b xé. Điu này gây tn thương mô và gây đau cho bnh nhân. Đây cũng là lý do ti sao bnh nhân s cm thy không thoi mái hơn sau điu tr ti vùng tiêm.

Bi
n pháp d nht đ phòng tránh vic này xy ra là tiêm tht chm. Có rt nhiu thiết b đin t h tr cho vic làm chm li quá trình tiêm. Nhng thiết b này buc chúng ta thao tác chm rãi và nh nhàng gây tê mt cách nh nhàng. Gây tê có th được thc hin không cn s hỗ tr ca thiết b, nhưng điu này cn s kiên nhn. 

Gây tê khu cái

Gây tê khu cái là mt trong nhng quy trình khó khăn hơn. Không bác sĩ nào thích gây tê khu cái, và bnh nhân chc chn không thích gây tê khu cái; nhưng gây tê khu cái li là điu ti t cn thiết. Vì thế, làm thế nào chúng ta gây tê khu cái càng d chu càng tt đây?


Thuc tê bôi ti ch không hiu qu tt bi vì  vùng khu cái biu mô sng hóa dày hơn nhng vùng khác. Vì thế đ mô không phn ng đau vi mũi chích đu tiên có rt nhiu mo.

Vi
c áp đá nhanh s làm tê b mt cho phép kim đâm vào gây ít hoc không đau. Bn có th s dng chai xt lnh Endo Ice, nhưng chc rng tht cn thn không đ quá lnh đến mc gây tn thương mô.

Khi mô b
tê do đá và bn đâm kim vào, nh nhàng bơm mt ti hai git thuc tê. Bn nên ch cho thuc tê đ thi gian đ thm vào. Điu này s làm tê c mt vùng và cho phép bn bơm nhiu thuc ti ch hơn mà không gây đau. Nếu bn vi trong bước này, mô bnh nhân ca bn s không tê và khi bn bơm thuc tê s gây đau bi áp lc mà bn cn đ đy thuc tê vào.

Mô kh
u cái thì dán cht vào xương bên dưới và như vy s có rt ít không gian cho thuc tê. Bn s phi bơm mt ít thuc tê vào vùng này trước khi th bơm nhiu hơn.

M
t k thut khác có th được s dng tn thi gian hơn nhưng rt hiu quả - đc bit là đi vi bnh nhân rt hay lo lng hoặc tr em. Đu tiên bn bt đu vi s thm thu. Cho phép thuc tê tác dng khong mt phút hay nhiu hơn; điu này s cho mô mm vùng má đ thi gian đ tr nên mt cm giác. Khi điu này xy ra, bơm mt ít thuc tê ti ch gai nướu mt ngoài. Bo đm rng bơm đ áp lc đ bn bt đu thy s thay đi ca mô trên gai nướu khu cái. Vic này s khiến cho gai nướu khu cái tr nên tê. Khi gai nướu khu cái đã b tê bn có th va lun kim mt cách chm chm t gai nướu ti mô khu cái va bơm thêm thuc tê ti ch dc đường lun này.

Tôi s
dng c hai k thut và ưa dùng k thut  áp đá cho hu hết mi ln gây tê. Điu này cho kết qu tt mà không tn nhiu thi gian đ bơm và gii hn s ln đâm kim không cn thiết. K thut gây tê gai nướu rt tuyt khi bn cn tê nhiu hay cm máu, bi vì bn s chích epinephrine trc tiếp vào mô mm ti rt nhiu khu vc.


Tác giả: Darin O’Bryan, D.D.S 

Người dịch: Bs. Nguyễn Thị Mỹ Liên

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 4.38 - tổng số: 8 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP