ĐIỀU TRỊ NỘI NHA, NẾU CẦN HỔ TRỢ, THÌ ĐÓ LÀ GÌ? NHỮNG LỜI KHUYÊN TỪ CR

TRONG ĐIỀU TRỊ NỘI NHA, NẾU CẦN HỔ TRỢ, THÌ ĐÓ LÀ GÌ?

Những lời khuyên từ CR

 

Image result for dental magnification

 

1. Chụp cắt lớp với chùm tia hình nón(CBCT) kết hợp là hữu ích để hình dung cấu trúc bên trong và kế hoạch điều trị. Hiện chỉ được sử dụng trong 6%.

 

2. Cách ly với đê cao su là cần thiết về mặt pháp lý bởi vì các dụng cụ nhỏ và các hóa chất ăn mòn được sử dụng trong suốt quá trình điều trị. Hiện tại chỉ có 76% sử dụng đê cao su cho mỗi lần điều trị.

 

3. Dùng kính phóng đại hay kính hiển vi sẽ cải thiện tầm nhìn trong quá trình điều trị. Đèn đội đầu chiếu theo hướng nhìn cũng hữu ích.

 

4. Các máy định vị chóp xác định chính xác chiều dài làm việc. Các dòng máy nổi tiếng: Root ZX (J. Morita), Foramatron (Parkell), Apex ID (Kerr).

 

5. Thuốc giảm đau: Tylenol 325–1000 mg, ibuprofen 400–600 mg.

 

6. Kháng sinh (chỉ định khi có triệu chứng toàn thân – sưng, đau, tụ mủ trầm trọng,v.v…): Penicillin VK 500 mg 4 lần một ngày trong 7 ngày; hay amoxicillin 500 mg 3 lần một ngày trong 7 ngày.

 

7. Đặt phục hình sau cùng khít sát để đảm bảo khít sát vào thân răng và cải thiện thành công điều trị.

 

Nguồn: CR June 2016, Vol 9 issue 6

Người dịch: Bs. Đỗ Quang Khiêm

 

 

Bàn luận cùng SSP: 

1. Khi đau mà không khám thấy tổn thương thực thể trên răng, không thấy bất thường trên phim quanh chóp: ConeBeam CT để khảo sát vùng chẽ, nứt tét thân răng, nứt tét chân răng.

2. Khi đau vùng chóp răng mà không thấy bất thường trên phim quanh chóp: ConeBeam khảo sát vùng xương quanh chóp, chân răng thông xoang, cone gutta percha, chất trám bít thoát ra ngoài chóp....

3. Đê cao su để tránh rơi trâm vào họng, phổi, thực quản...

4. Đê cao su tránh gây khó chịu, dị ứng thuốc bơm rửa ống tủy cho những bệnh nhân nhạy cảm.

5. Máy định vị chóp sẽ giúp bạn xác định chóp các răng cối lớn thứ 2, thứ 3 hàm trên khi mà phim quanh chóp bị chập bởi mỏm gò má.

6. Máy định vị chóp sẽ giúp xác định chóp răng cho những trường hợp chóp răng quá mỏng hòa vào xương trên phim quanh chóp.

7. Máy định vị chóp sẽ giúp xác định chóp răng cho những trường hợp chóp răng có lỗ chóp bất thường không nằm ngay đỉnh chóp.

8. Kính phóng đại giúp bạn có thể nhìn thấy rõ vị trí gần tủy khi mở tủy để xác định hướng đúng cho mũi khoan.

9. Kính phóng đại giúp bạn thấy rõ lỗ ống tủy trên sàn tủy.

10. Kính phòng đại giúp bạn thấy rõ ranh giới sàn tủy và buồng tủy tránh thủng sàn.

 

 

 

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 1 - tổng số: 2 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP