NHỮNG CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG VỀ LẤY TỦY RĂNG VÀ MỘT NỬA SỰ THẬT

NHỮNG CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG VỀ LẤY TỦY RĂNG VÀ MỘT NỬA SỰ THẬT


Điều trị tủy răng được coi là thủ thuật nha khoa đáng sợ nhất. Điều này có làm bạn ngạc nhiên không? Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội các nhà nội nha Hoa Kỳ tiết lộ rằng hầu hết mọi người mang nỗi sợ hãi các nha sỹ là dựa trên kinh nghiệm của người khác, không phải của chính họ.


Các thông tin không chính xác về việc điều trị tủy ngăn các bệnh nhân đồng ý việc điều trị. Có rất nhiều bệnh nhân thậm chí còn đề nghị nha sỹ nhổ một chiếc răng, thay vì cứu lấy nó bằng việc điều trị tuỷ.
Trước khi bạn tin vào sự cường điệu, hãy nhìn qua những chuyện hoang đường hàng đầu về tuỷ răng, và tìm hiểu sự thật cho chính mình.


Chuyện hoang đường đầu tiên: Điều trị tuỷ thì đau

Image result for dental anesthesia


Điều trị tủy hầu như luôn luôn được tiến hành trước hết là vì một chiếc răng đang gây đau do một vấn đề không thể đảo ngược. Viêm tuỷ, tuỷ nhiễm trùng, răng bị gãy, hoặc một dây thần kinh đang chết từ từ là các lý do phổ biến dẫn đến điều trị tủy.


Điều trị tủy được thực hiện là để làm giảm đau. Hầu hết những người có điều trị tủy đều thừa nhận họ đã không trải qua bất kỳ đau đớn nào trong cuộc hẹn và cảm thấy tốt hơn sau đó.Theo Hiệp hội các nhà nội nha Hoa Kỳ, quan niệm cho rằng việc điều trị tủy là đau bắt nguồn từ các phương pháp điều trị sớm diễn ra trước khi điều trị tuỷ. Ngoài ra, nếu bạn đang bị đau vào ngày hẹn, sự lo âu và sợ hãi có thể làm tăng những cảm giác bạn cảm thấy khi điều trị tuỷ.

Chuyện hoang đường thứ 2: Hoàn thành việc điều trị tuỷ đòi hỏi vài cuộc hẹn
 

Related image

 

Điều trị tủy răng có thể được hoàn thành chỉ trong 1-2 cuộc hẹn. Các yếu tố xác định số buổi hẹn cần thiết để hoàn tất một điều trị tủy bao gồm:

  • mức độ nhiễm trùng
  • độ khó của ống tủy
  • liệu có cần phải chuyển đến bác sỹ chuyên điều trị tủy, được gọi là bác sỹ nội nha 

Phục hình các răng sau khi điều trị tủy là cần thiết để đảm bảo mang lại chức năng cho răng. Các buổi hẹn cần để làm phục hình, về bản chất, không nên xếp vào một phần của quá trình điều trị tủy.

Chuyện hoang đường thứ 3: Điều trị tủy sẽ gây bệnh


Image result for organism

 

Ý tưởng cho rằng các vi khuẩn bị kẹt bên trong một chiếc răng đã điều trị nội nha sẽ gây bệnh, như bệnh tim, bệnh thận, hoặc bệnh viêm khớp, xuất phát từ nghiên cứu của bác sỹ Weston Price từ năm 1910-1930 - 100 năm trước đây. Những nỗ lực gần đây trong việc xác nhận nghiên cứu của bác sỹ Price đã không thành công trong việc chứng minh rằng điều trị tủy sẽ gây bệnh.
Vi khuẩn có thể được tìm thấy trong miệng bất cứ lúc nào. Thậm chí ở những răng không bị sâu hay bị bệnh nướu vẫn có thử nghiệm dương tính với vi khuẩn.


Chuyện hoang đường thứ 4: Răng phải đau trước khi cần điều trị tủy 

Related image


Răng được yêu cầu điều trị tủy không nhất thiết phải bị đau. Trong thực tế, những chiếc răng đã chết tủy có thể được yêu cầu điều trị tủy để ngăn chặn sự nhiễm trùng. 
Nha sỹ sẽ kiểm tra răng của bạn kỹ lưỡng trong các lần khám định kỳ. Thông thường nha sỹ của bạn có thể sẽ phát hiện ra một chiếc răng đã chết hoặc đang chết trong các buối khám định kỳ. Các thử nghiệm được sử dụng để xác nhận một chiếc răng đã chết tủy bao gồm:

  • thử nghiệm nhiệt độ
  • thử nghiệm gõ
  • sử dụng máy thử tủy

 

Chuyện hoang đường thứ 5: Lợi ích của điều trị tủy không kéo dài lâu

Related image

Một quan niệm sai lầm phổ biến là những lợi ích của việc điều trị tủy không kéo dài quá lâu sau khi hoàn thành việc điều trị. Chuyện hoang đường này là do có những bệnh nhân bị gãy răng vài tháng sau khi điều trị tủy. 


Khi thần kinh được lấy ra từ bên trong răng, việc cung cấp máu bị loại bỏ từ bên trong răng. Cuối cùng, răng trở nên giòn, và tùy thuộc vào kích thước của miếng trám sau khi điều trị tủy, các lực sinh ra do nghiến răng, ăn uống, và thậm chí nói chuyện có thể làm vỡ răng. Không làm mão cho răng có thể gây ra việc này.
 

Về mặt kỹ thuật, đó không phải là thất bại của điều trị tủy; mà là thất bại của điều trị phục hình.


Nguồn:
American Association of Orthodontists. Myths About Root Canals. Accessed November 30, 2009. 
American Dental Association. Root Canal (Endodontic) Treatment. Accessed November 30, 2009. 

Người viết: Shawn WatsonDental Care Expert

 

Người dịch: Bác sỹ Tạ Khánh Thư

 
 

 

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 2.25 - tổng số: 4 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP