Theo dõi ca lâm sàng: Cầu Răng Cố Định [Phần 1]


 

Trong loạt bài này tôi sẽ thảo luận về một ca đặc biệt mà tôi đã hoàn thành. Bệnh nhân này thiếu các răng cửa giữa hàm dưới bẩm sinh và đây chính là lúc cần thay một cầu răng mới cho cầu răng đã làm cách đây 30 năm.

Chúng tôi đã trao đổi về tất cả các phương pháp, bao gồm cả phương pháp ghép xương khối để tạo xương nâng đỡ cho implant. Sau khi thảo luận về những ưu điểm và nguy cơ của phương pháp cắm implant so với cầu răng, bệnh nhân đã chọn cầu răng.

 

 


 

Có nhiều vấn đề ở đây:

  •         Mất bám dính trên các răng trụ
  •         Mòn cổ răng 32 và các răng khác trong cung răng
  •         Sang thương mòn răng được biểu hiện ở mặt ngoài trên các răng trước hàm dưới


Sang thương mòn răng xảy ra khi có độ cắn chìa không thích hợp và khớp cắn bị "khoá". Có thể làm tăng độ cắn chìa bằng nhiều cách:

  •          Mở kích thước dọc cắn khớp (VDO)
  •         Làm mỏng mặt ngoài các răng cửa dưới và mặt trong các răng cửa trên
  •         Di chuyển các răng trước bằng chỉnh nha
  •         Phẫu thuật chỉnh hình trong các trường hợp có vấn đề về xương


Trong ca này, toàn bộ cung răng trên phải được phục hồi lại, và thật dễ dàng mở khớp cắn để làm tăng độ cắn chìa. Vấn đề khó khăn khác là thiếu nướu dính ở mặt ngoài các răng cửa bên.

 


 

 

Lập kế hoạch điều trị cho ca này căn cứ vào mẫu sáp chẩn đoán. Chú ý rằng đường viền nướu đã được làm sáp phải ở mức đường nối men-cement (CEJ) của răng cửa bên hàm dưới.

Tiến trình điều trị thường được dùng là làm cầu răng tạm trước khi ghép nướu. Cầu răng tạm sẽ cung cấp cho bác sỹ nha chu vị trí chính xác của phục hình sau cùng và cho phép bác sỹ nha chu ghép nướu đến vị trí đó.

 

 

   


Phục hình tạm cũng bao gồm việc đặt bờ nhịp cầu ở vị trí gần với vị trí phục hình sau cùng.

Trong ca này, mọi sự chú ý nên tập trung vào phần niêm mạc trên đỉnh sóng hàm. Bác sỹ phẫu thuật sẽ làm đầy nướu dính mặt ngoài để có thể tạo được hình dạng ovate pontic thật tốt cho nhịp cầu 

 

Còn tiếp...

 

Người dịch: Bs. Hồ Thị Thanh Tuyền

Nguồn: Steve Ratcliff DDS, Spear

 

 

Tìm hiểu thêm về QUY TRÌNH CẦU RĂNG - SSP MODULE III theo link trong hình...

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 2.43 - tổng số: 7 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP