In,on hay over - Vui sống hay lo sống? (Phần 2)

Tiếp phần 1 - In, on, hay over - Vui sống hay lo sống?

 

Với inlay, onlay hay overlay, thành hay bại đều xuất phát từ việc nhận định vấn đề, phân tích nguồn lực và rủi ro, sẵn sàng giải pháp khả thi rồi mới đến đưa ra quyết định. Còn chuyện thực thi là thuộc về kĩ năng và quá trình luyện tập, thực tế là các công đoạn mài, lấy dấu, thử, gắn, chỉnh khớp. Biết rõ chỉ định nên chọn phục hồi gián tiếp, nhưng lúc nào nên làm inlay, onlay hay overlay?

 

1. Overlay

Overlay đòi hỏi bao phủ toàn bộ mặt nhai với độ dày ít nhất 2mm, đồng thời lưu trong buồng tủy ít nhất 4mm độ sâu. Dễ hiểu là loại này dành cho các răng đã chữa tủy và các thành mô răng còn lại có đủ khả năng lưu giữ và kháng lực. Và ngược lại, răng đã nội nha thì không còn lựa chọn nào khác ngoài overlay hay mão để bảo tồn mô răng còn lại dưới sức nhai.

Tùy trường hợp, lựa chọn overlay thay vì bọc mão cũng là một lựa chọn khôn ngoan để quẳng đi mối lo về đường hoàn tất ở viền nướu hay thậm chí là các tiếp xúc mặt bên.

Lưu ý: Inlay/onlay là chống chỉ định cho trường hợp này.

 

 

 

2. Inlay

Với inlay, nguyên tắc một: răng sống, sâu đến đâu mài đến đó, đồng thời tạo dạng lưu giữ và kháng lực.

Nguyên tắc hai: thuộc lòng công thức vàng 2x2x2, thuôn thoát, vuông thành sắc cạnh và song song giữa các box là điều kiện tiên quyết để bạn ko phải mài và đúc lại một inlay khác khi inlay đầu có thánh cũng không thể gắn vào. 

 

 

 

Thay vì bỏ thời gian mài chỉnh inlay cũ, hãy mài lại và sửa chữa lỗi lầm của mình cũng như tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân bạn nhé. Bài học nào cũng có học phí cả. 

Vì thế, bộ dụng cụ mài inlay sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu cây đo độ sâu inlay để kiểm tra ngay độ sâu, độ lẹm, và sự song song trước khi lấy dấu.

 

3. Onlay

Giữ lại mặt nhai nhưng phải hy sinh một hay nhiều múi răng là đòi hỏi của onlay. Là một biến thể mở rộng của inlay, nếu mất chất của mô răng vượt qua 2/3 độ cao nội phần múi răng, hãy chỉ định onlay. Tất nhiên tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc cơ bản men phải được ngà nâng đỡ và thành mô răng độ dày dưới 1mm thì mài bỏ không khoan nhượng. 

 

 

99% người thành công không phải do tài năng mà là do luyện tập và được chuẩn bị kĩ càng cho sự thành công đó.

Còn bạn?

Quẳng gánh lo đi và vui sống 

Hay

Quẳng gánh vui đi và lo sống, hỡi các anh chị em?

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 4.3 - tổng số: 10 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP