In, on, hay over - Vui sống hay lo sống? (Phần 1)

Hỡi các anh chị em là fan cuồng của những điêu khắc tinh xảo, của những tỉ mỉ tiết kiệm từng chút mô răng khi tạo xoang, có bao giờ anh chị thấy hụt hẫng khi xoang trám đã tạo có vẻ sẽ không đảm bảo tải lực do mất chất quá lớn hoặc sự trùng hợp không thể diễn ra suôn sẻ trong miệng tạo nên một miếng trám kém chất lượng? 

 

Đồng cảm sâu sắc, với một người thích múa tay khoan như tôi! Nhưng bù lại, hãy phấn khởi lên vì một loại hình đầy thách thức đang chào mời anh chị bước vào một cuộc chơi mới hấp dẫn hơn nhiều. 

 

Còn bao nhiêu lý do khác để quyết định khi phân vân giữa việc giữ mũi khoan tạo xoang 0,5mm hay chuyển hẳn sang mũi inlay 1,5mm?

 

Chúng ta đã hiểu rõ những cái được và mất của nhau?

 

Về phân loại loại hình điều trị, inlay, onlay, overlay là tên gọi cụ thể của điều trị phục hồi gián tiếp, tồn tại song song với phân nhánh phục hồi trực tiếp, ta vẫn hay gọi dân dã là trám răng. Về bản chất vật liệu, phục hồi gián tiếp được thực hiện tại lab với mức độ chính xác và tính thẩm mỹ cao hơn nên nếu được làm đúng chỉ định sẽ rất lâu bền.

 

 

 

Nếu so sánh thời gian bác sĩ bỏ ra trên ghế là 2 lần hẹn, mỗi lần 30 phút (nếu suôn sẻ) khi làm inlay/onlay là gấp 6 lần với 10 phút để hoàn tất 1 xoang trám; thì lợi nhuận thu lại được cũng gấp tương đương 6 lần sau khi trừ các chi phí đi kèm. Lợi nhuận đó đòi hỏi bác sĩ đầu tư thêm một chút tư duy và công sức khi phác họa xoang inlay. Mỗi thước bậc về độ sâu và độ phân kỳ, khu trú rãnh hay mở rộng múi đều phải được hình dung trong đầu và hiện thực hoá bằng kĩ năng sử dụng tay khoan.

 

 

 

Thêm nữa, với phục hồi gián tiếp, việc kiểm soát sự khít sát của phục hồi với xoang trám, hay tiếp xúc bên, hoặc hình thái giải phẫu mặt nhai là hoàn toàn trong tầm tay của bác sĩ. Điều này giúp loại bỏ tuyệt đối những lo lắng khi xử lý bề mặt dán và quan ngại về độ co của composite khi trám trực tiếp. 

 

Sai số gần như thu hẹp bằng không. Vấn đề duy nhất bác sĩ cần lưu tâm còn lại chỉ là quỹ đạo mũi khoan mà thôi. Chuyện thường ngày ở huyện nhỉ?

...

Còn tiếp - Phần 2: In,on hay over - Vui sống hay lo sống?

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 3.88 - tổng số: 8 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP