CỨNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU TRỊ CHUYÊN BIỆT

CỨNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU TRỊ CHUYÊN BIỆT

I. Ct b thân răng

Thông thường khi điều trị cứng khớp ở răng vĩnh viễn ở trẻ em, khuyến khích nên nhổ bỏ răng cứng khớp trước thời kì tăng trưởng mạnh để việc mọc các răng tiếp theo sẽ không tạo ra một khiếm khuyết nặng nề về mô cứng và mô mềm. Tuy nhiên, như các bác sĩ phẫu thuật biết rõ, cố gắng nhổ răng cứng khớp có thể khó khăn.
Trong ví dụ này, chúng ta có một bệnh nhân nam 11 tuổi, bị chấn thương hàm trên phía trước khi bé 10 tuổi và sau đó bị cứng khớp răng 11. (Hình 1)

 

 

Như có thể thấy trên phim X quang, sự tiêu chân đang diễn ra với một tốc độ đáng kể cho dù chấn thương chỉ mới xảy ra khoảng một năm trước. Tại thời điểm này, mặc dù chưa có nhiều thay đổi ở vị trí cạnh cắn hay đường viền nướu tự do. Nhờ có điều này, răng có thể được theo dõi. Phụ huynh được thông báo bắt buộc phải đưa bé đến khám định kỳ để nhổ răng khi có sự hình thành khiếm khuyết rõ rệt về mô cứng và mô mềm. Điều này phải được nhấn mạnh với phụ huynh bởi vì nếu bệnh nhân bị mất thông tin trong hệ thống hoặc không đến tái khám thì khiếm khuyết sẽ trầm trọng lên nhiều và điều trị cần thiết để sửa chữa khiếm khuyết sẽ khó khăn hơn. Ở tuổi 12, có thể thấy có một sự thay đổi ở vị trí cạnh cắn và đường viền nướu tự do. (Hình 2)

 

 

 

Cắt bỏ thân răng như một giải pháp

 

Đến lúc phải quyết định nhổ bỏ răng cứng khớp trước khi quá trình tăng trưởng tiếp tục. Mamlgren và cộng sự mô tả một kỹ thuật trong một bài báo năm 2006 thảo luận việc cắt bỏ thân răng trong những trường hợp như vậy. (Hình 3) Thay vì loại bỏ tất cả các mảnh răng, Cắt bỏ thân răng lấy đi phần thân răng đến khoảng 1mm dưới mào xương ổ. (Hình 4)

 

Sự tiến triển của chân răng sau khi cắt bỏ thân răng ở răng cứng khớp

 

 

Điều này cho phép màng xương tiếp tục phát triển trên phần chân răng còn lại, tạo ra một dải nối màng xương giữa các răng bên cạnh trên sống hàm mất răng với chân răng bên dưới. Việc tạo ra dải màng xương sẽ cho phép mào xương phát triển bình thường tại vùng mất răng do áp lực tạo ra của sự mọc các răng bên cạnh, trong khi chân răng còn lại tiếp tục trải qua quá trình tiêu chân thay thế. (Hình 5)

 

 

Kỹ thuật cắt bỏ thân răng này đã được cải tiến, bao gồm việc khoét bên trong chân răng cùng với việc cắt bỏ phần thân răng dưới mào xương. Lợi ích của việc này là sự tiêu chân sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn vì nó sẽ tiêu cả từ bên trong cũng như bên ngoài chân răng.


Khó khăn trong việc quản lý các bệnh nhân nhổ răng cứng khớp là cần cung cấp răng tạm thay thế cho đến khi ngừng tăng trưởng( điều này đặc biệt cần thiết ở nam giới, khi sự tăng trưởng có khi chưa hoàn thành cho đến năm 21-22 tuổi). Tuy nhiên như có thể thấy, khi bệnh nhân đã sẵn sàng để trải qua điều trị cắm implant, chiều cao sống hàm tương đối tốt, làm cho việc quản lý sống hàm tiên lượng tốt hơn với một implant hay nhịp cầu(Hình 6).

 

Nếu cắt bỏ thân răng được cân nhắc ở bệnh nhân đang tăng trưởng, thì chìa khóa chính là cần điều trị trước khi bệnh nhân trải qua sự tăng trưởng đáng kể.

 

 

II. Cy chuyn t thân

 

Thông thường khi điều trị cứng khớp ở răng vĩnh viễn ở trẻ em, khuyến khích nên nhổ bỏ răng cứng khớp trước thời kì tăng trưởng mạnh để việc mọc các răng tiếp theo sẽ không tạo ra một khiếm khuyết nặng nề về mô cứng và mô mềm. Tuy nhiên, khó khăn trong việc quản lý các bệnh nhân là cần cung cấp răng tạm thay thế cho đến khi ngừng tăng trưởng. Điều này đặc biệt đúng ở nam giới khi chấn thương xảy ra sớm trong đời (ví dụ. Tuổi từ 9 chín 11) trong khi tăng trưởng có thể chưa hoàn tất cho đến khi 21-22 tuổi.


Đây có thể là một lượng thời gian đáng kể để quản lý các sống hàm mất răng và cung cấp một phục hồi tạm không ảnh hưởng đáng kể về mặt xã hội lên bệnh nhân . Tấm hình lớn cho thấy một bệnh nhân nam 10 tuổi với một chiếc răng 21 bị cứng khớp đang bắt đầu cho thấy dấu hiệu không đối xứng của cạnh cắn và đường viền nướu.

 

 

Cng khp và cy chuyn t thân

 

Một tùy chọn mà trước đây tôi đã có viết là sử dụng cấy chuyển tự thân để điều trị cho những bệnh nhân trẻ tuổi này. Cấy chuyển tự thân là một thủ thuật sử dụng chính răng của bệnh nhân, thường là răng cối nhỏ thứ hai hàm dưới, thay thế cho răng trước bị mất bằng cách nhổ ra và cắm vào lại. Răng cấy chuyển có thể thay thế về thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân. Mối lo ngại chính đối với hầu hết các nha sỹ là: Loại điều trị này có tiên lượng như thế nào? 

 

Một bài báo năm 2002 từ Am J Orthod Dentofacial Orthop (Czochrowska EM, và cộng sự) có tựa đề Kết quả của Cấy chuyển răng: Tỷ lệ Sống sót và Thành công 17-41 năm sau điều trị cho thấy một tỷ lệ sống sót 90% (với thời gian theo dõi trung bình trong 26 năm). So sánh với các phương pháp điều trị khác, đây là một kết quả vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên, phải nói rằng tỉ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của các bác sĩ phẫu thuật thực hiện cấy chuyển. Tôi đã may mắn được làm việc với Tiến sĩ Jim Janakievski ở Tacoma, WA người mà tôi cho là một trong những chuyên gia trên thế giới trong lĩnh vực này.

 

Các yêu cu cn thiết đ cy chuyn t thân là gì?

 

Các răng lấy ra cần phải có chân răng đã phát triển được 2/3 và có chóp mở. Điều này cho phép cấy chuyển dễ tiên lượng nhất trong việc giữ cho răng sống cũng như chân răng có thể phát triển tiếp. Nói chung, bệnh nhân có răng cối nhỏ thứ hai hàm dưới đáp ứng các tiêu chí này thường ở trong độ tuổi từ 10-12. (Hình 2)

 

 

Do đó, lựa chọn điều trị này có một giới hạn hẹp về thời điểm để có thể thực hiện. Các răng cấy chuyển đặt ở một vị trí tương tự vị trí của răng khi nhổ. (Hình 3) Những răng này thường sẽ có chân răng tiếp tục phát triển và thậm chí là duy trì sự sống, điều được cho là nhờ vào giai đoạn phát triển chân răng khi nhổ răng ra.

 

 

Răng cấy chuyển có thể được tạo hình bằng composite và bệnh nhân có thể tiếp tục với điều trị chỉnh hình ( Hình 4-5 )


 


Mặc dù đây không phải là một lựa chọn điều trị cần sử dụng hàng ngày, thật tuyệt vời khi biết rằng cấy chuyển tự thân có thể đem lại một sự thay thế tiên lượng được về thẩm mỹ và chức năng cho những bệnh nhân mà nếu không dùng cách này, sẽ phải chờ từ 10 đến 12 năm, cho đến khi sự tăng trưởng hoàn tất, trước khi có thể đặt được implant.

 

 

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 5 - tổng số: 1 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP