CỨNG KHỚP Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH - BIỂU HIỆN, BỆNH CĂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

 

I. BỆNH CĂN VÀ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA CỨNG KHỚP

Playing Video

 

Răng cứng khớp được định nghĩa là sự hòa lẫn về mặt giải phẫu của xương ổ răng với xê măng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi mọc răng, trước hoặc sau khi răng nhú vào khoang miệng. Về cơ bản, các dây chằng nha chu bị xóa bỏ bởi một "cầu nối xương" và chân răng bị dính vào xương ổ răng.


Một răng cứng khớp có thể được chẩn đoán bằng nhiều cách:
 • Sự thiếu tính di động hoặc một âm thanh rắn, vang khi gõ bằng một dụng cụ cầm tay (thường chỉ đáng tin cậy khi có ít nhất 20 phần trăm chân răng bị ảnh hưởng);
• Các cạnh cắn hoặc mặt nhai thấp hơn mặt phẳng cắn/mặt phẳng nhai;
• Đường viền nướu hay, chính xác hơn là CEJ (đường nối men - xê măng), ở về phía chóp hơn so với các răng kế cận;
• Chụp phim X quang cho thấy sự biến mất của khoảng dây chằng nha chu.

 

II. VẬY MỐI QUAN NGẠI CỦA CỨNG KHỚP LÀ GÌ?

Mối lo ngại đầu tiên là chân răng cứng khớp tiếp tục bị tiêu và thay thế bằng xương, do đó làm mất đi sự nâng đỡ cho thân răng - mặc dù mức độ tiêu chân có thể rất khác nhau. Thứ hai là tác động lên sự phát triển bình thường của xương ổ nếu có hiện diện một chiếc răng cứng khớp trong khi bệnh nhân đang trải qua giai đoạn tăng trưởng. Các răng cứng khớp sẽ trông như bị lún xuống khi răng bên cạnh mọc.
 
Một số lý thuyết đã được đưa ra về các nguyên nhân gây bệnh khác nhau có thể gây ra cứng khớp:
• Một sự gián đoạn quá trình chuyển hóa tại chỗ của dây chằng nha chu (Biederman: 1962);
• Di truyền học (Kural, Magnusson: 1984);

• Răng sữa không có răng vĩnh viễn thay thế (Brearly, McKibben: 1972).

Cho đến nay, lý thuyết phổ biến nhất gây ra cứng khớp được biết đến là chấn thương dây chằng nha chu (Kracke: 1975, Henderson: 1979, Andreasen: 1981). Nguy cơ cứng khớp cao nhất đối với răng bán trật khớp hoặc răng rơi ra khỏi ổ răng do tính chất và mức độ nghiêm trọng của sự tổn thương dây chằng nha chu. Răng sữa trở nên cứng khớp thường gặp nhiều hơn so với răng vĩnh viễn, tỷ lệ này lớn hơn 10:1, và răng hàm dưới bị cứng khớp nhiều gấp đôi so với răng hàm trên.

Mặc dù ý tưởng điều trị ban đầu khi gặp một chiếc răng cứng khớp thường là ngay lập tức nhổ bỏ đi, nhưng quyết định điều trị trên thực tế chỉ nên được thực hiện sau khi đánh giá nhiều yếu tố khác nhau:

  • Răng cứng khớp là răng sữa hay răng vĩnh viễn; 
  • Thời điểm/ tuổi khởi phát cứng khớp;
  • Thời điểm/tuổi lúc chẩn đoán;
  • Giới tính của bệnh nhân;
  • Vị trí của răng bị ảnh hưởng;
  • Đường cười của bệnh nhân.

III. ĐIỀU TRỊ CỨNG KHỚP Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

 

 

Một số yếu tố cần được xem xét khi quyết định lựa chọn điều trị thích hợp cho một chiếc răng bị cứng khớp. Những yếu tố này bao gồm: Chúng ta đã biết rằng chân răng cứng khớp thường sẽ trải qua sự tiêu chân liên tục và thay thế bằng xương sau đó. Ngoài ra, tùy thuộc vào việc răng bị cứng khớp lúc nào, sẽ xuất hiện một khiếm khuyết mô cứng/mô mềm trong vùng răng cứng khớp nếu răng đó trở nên cứng khớp trước khi hoàn thành quá trình tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu răng trở nên cứng khớp sau khi quá trình tăng trưởng đã hoàn tất, có thể không có tác động vào các vị trí mô cứng và mô mềm.


Bệnh nhân này gần 60 tuổi và có răng 21 bị cứng khớp. Xem xét vị trí đường viền nướu và cạnh cắn của răng này so với những răng khác trên cung hàm, rõ ràng là răng này đã bị cứng khớp vào một thời điểm nào đó trước khi hoàn tất quá trình tăng trưởng. (Hình 1)

 

Ngược lại, bệnh nhân này ở độ tuổi khoảng 35, cũng có răng 21 bị cứng khớp, nhưng đường viền nướu ngang với răng cửa giữa bên cạnh, đưa chúng ta đến kết luận rằng răng 21 đã trở nên cứng khớp sau khi quá trình tăng trưởng hoàn tất. (Hình 2)

 

 

Nếu lựa chọn điều trị là giữ lại răng cứng khớp, sẽ có nhiều tùy chọn:
• Giữ lại răng và phục hồi tại vị trí hiện tại của răng đó;
• Làm răng bán trật khớp và dùng chỉnh hình đưa răng về vị trí mong muốn;
• Di chuyển răng cứng khớp về đúng vị trí bằng cách sử dụng cắt đoạn xương có chứa răng cứng khớp.


Nếu bệnh nhân có đường cười thấp - hoặc vị trí đường viền nướu vẫn đúng - và diễn tiến tiêu chân răng chậm, giữ lại răng và phục hồi tại vị trí ban đầu là một cách đơn giản để cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, điều không biết về tùy chọn điều trị này là răng sẽ tồn tại được bao lâu trước khi quá trình tiêu chân răng tiến tới một thời điểm buộc phải nhổ răng.

 

Mặc dù có một sự khác biệt đáng kể ở đường viền nướu răng 21 bị cứng khớp, tác động lên thẩm mỹ nói chung là nhẹ vì bệnh nhân có đường cười thấp. (Hình 3)

 

 

Biết rằng sự tiêu chân đang diễn ra với tốc độ chậm - răng trở nên cứng khớp trước khi hoàn tất tăng trưởng và bệnh nhân hiện đang gần 60 tuổi - kế hoạch điều trị chỉ là phục hồi cạnh cắn của các răng 11,21,22 bằng composite. Các phục hồi composite tồn tại được khoảng 10 năm trước khi quá trình tiêu chân tiến đến thời điểm phải nhổ răng 21 (Hình. 4)

 

 

Nếu răng cứng khớp gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tốc độ tiêu chân diễn ra nhanh chóng, khuyến cáo nên nhổ răng. Vùng này thường sẽ đòi hỏi phải ghép mô cứng hay mô mềm là tùy thuộc vào phục hồi cuối cùng là một implant đơn lẻ hay trụ cho một phục hình cố định. (Hình 5-6).

 

 

 

Tác giả: Dr. Gregg Kinzer - Spear Education

Người dịch: Bs. Tạ Khánh Thư

Biên tập: Bs. Võ Phú Cường 

 

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 4.67 - tổng số: 9 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP