Trám kẽ răng - Động và tĩnh

Răng sinh ra đã được lập trình để luôn di chuyển tìm đến nhau từ mọi hướng. Vì vậy, một kẽ hở khi phát sinh là một chỉ điểm của sự bất thường và đáng được lưu tâm.

Chúng ta đã quan tâm đến việc tái tạo tiếp xúc bên một cách đúng mức hay chưa? Đã bao lần bạn chần chừ trước những xoang sâu kẽ giữa hai răng kế cận hay trước tình trạng nhồi nhét thức ăn do hở tiếp xúc bên?

Hoặc đắn đo khi nhận được một yêu cầu trám khoảng hở giữa hai răng cửa?

Sẽ không quá bất ngờ khi câu trả lời là “thường xuyên”. Tại sao? Ai biết được. “Tự nhiên nó thế.” “ Hồi trước không bị, sao càng ngày càng bị nhiều.” “Chị làm đi làm lại mấy lần rồi vẫn hở em ạ.”

Triền miên những thắc mắc và than phiền, làm chùn tay trước mọi sự hăm hở khi bắt tay vào điều trị. Nỗi sợ lớn dần khi trong tay không đủ kiến thức, đồ nghề và chiêu mánh. Một vài chia sẻ nhỏ cho các đồng nghiệp khi trám kẽ.

 

1. Đặt khuôn đôi, trám 2 răng cùng lúc

 • Chỉ định: xoang II nhỏ giới hạn không lấn sang mặt ngoài - trong, xoang trên nướu, cách ly tốt
 • Lưu ý: chọn ring ôm sát vùng tiếp cận mặt nhai (occlusal embrasure) hay làm custom ring trước khi tạo xoang để tái hiện vùng tiếp cận nhai - nướu. Đặt chêm lớn ngoài - trong, hạn chế hở tiếp xúc sau khi tháo khuôn

Hình 1: Trám đồng thời hai xoang II tại vùng tiếp xúc hai răng cối nhỏ với ring và khuôn trám Garrison cho phép tối ưu hóa việc tái tạo mặt tiếp cận

Đọc thêm bài viết Bí quyết trám răng - Phần 2: Lựa chọn khuôn trám

​2. Trám từng răng

Đây là trường hợp một ca trám răng thẩm mỹ thay thế miếng trám amalgam cũ.

 • Chỉ định: xoang II lớn vượt qua ranh giới mặt ngoài - trong
 • Lưu ý: Tạo xoang cả hai răng trước khi đặt khuôn trám để đánh giá kĩ các thành vách. Không nên tạo xoang trước một răng như hình 2 cho dù mục đích ban đầu muốn giữ lại tiếp xúc cũ của hai răng này. Khi tạo xoang hai răng, sẽ có đủ không gian để trám trước một răng, tái tạo giải phẫu mặt bên. 
 • Sau đó trám răng còn lại theo răng vừa mới trám. Tuy nhiên, cần đánh giá kĩ vị trí tiếp xúc ban đầu của răng.
  • Nếu đã là một tiếp xúc không đúng vị trí (như hình 2, tiếp xúc đang nằm hướng về phía ngoài) thì việc phục hồi trực tiếp cũng cần cân nhắc xem có khả năng tái tạo một tiếp xúc mới có vị trí tốt hơn hay không. Điều này phụ thuộc nhiều vào tay nghề điều luyện của nha sĩ vì khuôn cũng không giúp ích được nhiều trong trường hợp này.
  • Nếu không, cần nghĩ đến việc làm phục hồi gián tiếp.

Hình 2: Quy trình chẩn đoán bao gồm đánh giá vị trí và hình dạng mặt tiếp cận trước khi thực hiện xoang trám là thiết yếu. Thiếu bước này thì cho dù tỉ mỉ trám từng răng hay thêm nhiều dụng cụ hỗ trợ cũng không cứu vãn được kết quả.

Đọc thêm bài viết Bí quyết trám răng - Phần 2: Lựa chọn khuôn trám

​3.  Chỉnh khớp là điều kiện tiên quyết

Nhồi nhét thức ăn xảy ra khi có kẽ hở giữa các răng. Kẽ hở này tồn tại theo trạng thái động và tĩnh.

 • Trạng thái động (trạng thái thực hiện chức năng) là trạng thái tiếp xúc cắn khớp răng đối diện.
 • Trạng thái tĩnh (trạng thái không thực hiện chức năng) là trạng thái không tiếp xúc cắn khớp với răng đối diện.

Trường hợp như hình 3, tiếp xúc còn khá ổn, đồng nghĩa với kẽ hở không có trong trạng thái tĩnh. Kiểm tra với giấy cắn cho thấy tiếp xúc trên sườn là nguyên nhân gây ra kẽ hở trong trạng thái động. Dù có trám lại tiếp xúc mà lơ là bước chỉnh khớp thì tình trạng nhồi nhét vốn dĩ cũng khó lòng cải thiện.

Hình 3: Hình trước (bên trái) và sau (bên phảI) khi chỉnh khớp và trám xoang II kép R38

Tiếp xúc bên luôn là nỗi ám ảnh cũng như là một trong những tiêu chuẩn vàng trong điều trị. Hình thái và mức độ tiếp xúc mặt bên biểu thị hay dự đoán khả năng tồn tại lâu dài của phục hồi.

Hiểu rõ bản chất của việc hở kẽ và những yếu tố tác động đến việc tái phát sẽ giúp quý bác sĩ nâng tỉ lệ thành công của việc phục hồi mặt bên lên gần như tối đa.

 

Cùng SSP Module I: Bí ẩn đằng sau xoang trám nắm bắt chi tiết toàn bộ quy trình trám xoang II đơn/kép

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 4.11 - tổng số: 36 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

 • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

 • Phone: (+84) 125 7402339

 • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP