Viền trắng bờ miếng trám: lỗi không của riêng ai

Nhiều người cũng đã từng nghĩ thế. Ừm, chắc “đơn giản"...

 

Nếu bạn hỏi một nha sĩ, anh ta thích loại hình điều trị nào nhất?

Câu trả lời thường sẽ một là loại hình nhiều lợi nhuận nhưng ít thời gian tiếp xúc bệnh nhân, ví như phục hình, hay là loại hình làm việc nhiều lần hẹn 10 phút mỗi tháng trong khoảng 2 năm, ví như chỉnh nha.

...

Tùy tính cách và “cơ địa” mỗi nha sĩ.

 

Thông thường, trám răng là một công việc dễ gây nhàm chán do tính chất không cấp thiết về mặt điều trị và nếu bỏ qua khoản đầu tư vật liệu, thường sẽ bị chụp mũ là một lựa chọn ít lợi nhuận cho phòng khám.

Khoan nói về khía cạnh tài chính, trám răng còn thường bị xem nhẹ khi đây là bài test kĩ năng đầu vô của nhiều bác sĩ mới ra trường. Chắc là do quy trình quá đơn giản. Nhiều người cũng đã từng nghĩ thế.

Ừm, chắc “đơn giản”.

 

 

Nhu cầu điều trị khủng, chi phí đầu tư thấp, loại hình có kết quả tức thì, có ý nghĩa lớn trong việc phòng chống các rủi ro trong việc bảo tồn răng về sau. Nhưng nếu không nhìn nhận đúng vai trò của trám răng đối với sự tồn tại của bộ nhai, thì bác sĩ sẽ dễ bỏ sót quy trình hay thậm chí lơ là khi tư vấn kế hoạch điều trị.

 

Bây giờ, hãy cùng xem một case trám răng trên lâm sàng. Bệnh nhân đến phòng khám với một xoang II điển hình, chỉ định trám răng là lựa chọn chính xác.

Bạn đã đi được 80% con đường đến thành công khi đưa ra được chỉ định điều trị chuẩn xác.

Chỉ còn 20% còn lại mà thôi!!!

 

 

 

Ca trám răng trên là một trường hợp điển hình cho việc thực hiện quy trình không đạt chuẩn.

Bạn có nhìn thấy sai sót ở đâu không?

 

 

 

Phân tích lại một chút về quy trình. Từ [Bước tạo xoang] Yêu cầu về kích thước, độ thuôn thoát, lấy sạch mô răng sâu, tạo hình thái lưu giữ và kháng lực. À, trong lúc tranh giành không gian cho tay khoan trong miệng với bệnh nhân, bác sĩ quá lưu tâm tạo hình xoang trám đã quên mất lấy bỏ phần men không nâng đỡ.

Ai cũng biết men và ngà là đôi bạn thân. Không có ngà, men ở lại làm chi, chẳng thẩm mỹ, cũng chẳng kháng lực. Thế là một gạch trừ.

 

 

[Bước đặt khuôn] Chọn khuôn nào, cách đặt ring giữ khuôn trám trước/ sau chêm, miết khuôn, kiểm tra độ chặt, khả năng cách ly nước bọt. Nhìn hình thấy có vẻ ổn.

(Đọc thêm Bí quyết trám răng - Phần 2: Lựa chọn khuôn trám)

 

 

 

[Bước xử lý bề mặt dán] Cơ chế dán tạo lớp lai hay vùng tương tác nano là câu hỏi chính. Một lần nữa, bác sĩ sót quy trình khi hỏi trợ thủ “ Dán keo gì?”.

Rút kinh nghiệm, mỗi lần thao tác cần y lệnh từ bác sĩ và xác nhận từ trợ thủ để nhắc lại trong não bác sĩ quy trình tiếp theo sẽ là gì.

(Đọc thêm Bí quyết trám răng - Phần 1: Hệ thống Keo dán Total-Etch & Self-Etch)

 

Mỗi sai sót sẽ mở đường cho việc hoàn thiện quy trình. Cũng đừng quên công tác chiếu đèn dù giao cho trợ thủ nhưng bác sĩ phải giám sát việc chiếu sao cho đúng quy cách. Đầu đèn vuông góc và gần tối đa với xoang trám. Kiểu gì cũng phải đảm bảo sự trùng hợp được diễn ra trọn vẹn hết mức có thể.

 

[Bước trám răng] Lỏng trước đặc sau, trám phủ hay trám dồn, mỗi lần 2mm composite, C-factor, tạo hình, điều chỉnh khớp.

 

 

 

Đang hí hửng chụp hình khoe thiên hạ thì sao? Phát hiện một viền trắng mỏng vòng quanh miếng trám và mô răng thật. Bỗng dưng muốn khóc.

"Hình ảnh của việc thất bại trong việc tạo lớp dán vì hiện tại bề mặt dán hoàn toàn tách rời khỏi mô răng." 

 

 

Lỗi của ai? Không của riêng ai cả.

 

Trở lại với quy trình, nghĩ nhiều đến đoạn xử lý bề mặt dán. Cách ly không tốt, dùng sai hướng dẫn keo dán hay chiếu đèn không đủ? Chẩn đoán nguyên nhân để sửa chữa sai lầm. Dù sao thì còn răng là còn sửa được và nên nhớ, không bao giờ là quá muộn để thay đổi mình và thay đổi quy trình.

 

Đừng đùa với những loại hình điều trị tưởng chừng “đơn giản” như trám răng. Đây chính là những cơ hội bằng vàng để bác sĩ chinh phục bệnh nhân bằng việc cho họ trải nghiệm dịch vụ tinh tế và tay nghề chuyên môn của người trực tiếp điều trị.

 

"Thay đổi quan niệm, cải tiến mô hình và trở lại với bản chất cốt lõi của sự nghiệp một bác sĩ là chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ một cách chuyên nghiệp."

 

Bây giờ, hãy cùng SSP thử xem bạn có bỏ quên một chi tiết nhỏ nào trong quy trình trám răng của mình không nhé!!!

 

1.1 Với xoang II chưa xâm lấn mặt trong/ngoài, cách ring giữ khuôn trám tốt nhất?


1.2 Sự khác nhau giữa Cơ chế dán Lớp lai (Hybrid Zone) và Cơ chế dán Vùng tương tác Nano (Nano Interaction Zone)?


1.2 Khi chiếu đèn trùng hợp xoang trám, thần chú là?
Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 4.35 - tổng số: 37 đánh giá

Những bài viết liên quan

08 Jan

SỨ NHA KHOA - PHẦN III: LỰA CHỌN SỨ CHO MÃO RĂNG CHỊU LỰC, CẦN CẨU NHÀ CAO TẦNG

Khi quyết định đặt một phục hồi vào miệng, bất cứ nha sỹ nào cũng đều biết rằng: Chiếc cần cẩu mong manh này sẽ phải tải một lực rất lớn, theo mọi phương, với nhịp điệu bất thường. Nhưng bệnh nhân cần một phục hồi đáp ứng chức năng nhưng phải có màu giống răng! Vật liệu sứ chắc chắn là một chọn lựa tốt.   Xem thêm

Liên hệ SSP

  • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Phone: (+84) 125 7402339

  • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP