Những thất bại khi làm mão răng - Phần 1: Xâm phạm KHÔNG GIAN MÃO RĂNG

XÂM PHẠM [KHÔNG GIAN MÃO RĂNG]

Không gian mão răng là gì ? 
Không quá ít, không quá nhiều, không gian mão răng, làm sao biết là đủ ?
Nếu thất bại, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu xâm phạm vào không gian mão răng, những hệ quả nào sẽ xảy ra...

Đầu tiên, một KHÔNG GIAN MÃO RĂNG được cấu thành từ 3 thành tố:

Sự xâm phạm không gian mão răng là khi một trong 3 thành tố trên bị xâm phạm. Chúng ta sẽ đi lần lượt từng thành tố để hiểu cũng như biết được những đặc điểm khi các thành tố trên bị xâm phạm.

1. Xâm phạm [KHÔNG GIAN LÒNG MÃO]

- KHÔNG GIAN LÒNG MÃO: Khoảng không gian được xác định bởi 3 yếu tố:

 • Độ thoát
 • Độ cao
 • Thành và góc của cùi răng

- XÂM PHẠM KHÔNG GIAN LÒNG MÃO: Sự không sát khít của sườn kim loại và đường hoàn tất

Không gian lòng mão được tạo thành bởi quy trình và quỹ đạo mũi khoan khi bạn tiến hành mài cùi răng. Chính vì vậy, việc bảo vệ và tránh XÂM PHẠM KHÔNG GIAN LÒNG MÃO có thể được hoàn thành bằng việc tuân thủ 8 nguyên tắc mài cùi răng chuẩn (đọc thêm).

Ngoài ra, để PHÁT HIỆN và LOẠI BỎ sự xâm phạm vào [KHÔNG GIAN LÒNG MÃO] gây ra sự không sát khít của sườn kim loại và đường hoàn tất, bạn có thể sử dụng Checker kim loại - Okklean.

2. Xâm phạm [KHÔNG GIAN RĂNG KẾ CẬN]

- KHÔNG GIAN RĂNG KẾ CẬN: Không gian mão răng tương tác với các răng kế cận (trong 1 cung hàm) thông qua 1 trong 2 yếu tố:

 • Contact-Point/ Area: Điểm/ Diện tiếp xúc (Đối với vùng răng sau)
 • Contact-Length: Chiều dài tiếp xúc (Đối với vùng răng cửa)

- XÂM PHẠM KHÔNG GIAN RĂNG KẾ CẬN: Mão Răng không thể sát khít đường hoàn tất dù đã thử sườn sát khít trước đó

Việc xác định sự tương tác của không gian mão răng với các răng kế cận nhằm tránh XÂM PHẠM KHÔNG GIAN RĂNG KẾ CẬN phụ thuộc vào yếu tố XÁC ĐỊNH HƯỚNG LẮP với triết lý của SSP - Module II: Mão Răng (Đọc thêm), đó là "MẤT HƯỚNG LẮP LÀ MẤT TẤT CẢ".

Tuy nhiên, nếu như xảy ra sự xâm phạm vào [KHÔNG GIAN RĂNG KẾ CẬN], bạn có thể loại bỏ và phát hiện tại một trong 2 giai đoạn:

 • Khi mài cùi - Quan sát đường hoàn tất
 • Khi thử sứ - Sử dụng giấy cắn

3. Xâm phạm [KHÔNG GIAN RĂNG ĐỐI DIỆN]

- KHÔNG GIAN RĂNG ĐỐI DIỆN: Không gian mão răng tương tác với răng đối diện theo đường cong Spee. Một không gian răng đối diện tốt là không gian giúp mão sứ đủ dày mà không gây cản trở khớp cắn của bệnh nhân.

- XÂM PHẠM KHÔNG GIAN RĂNG KẾ CẬN

 • Mão Răng cao gây cộm khớp
 • Mài chỉnh khớp làm lộ sườn kim loại

Việc xác định KHÔNG GIAN RĂNG ĐỐI DIỆN có bị xâm phạm hay không, bạn hãy sử dụng chính những mũi khoan mài cùi trong set mũi khoan mài cùi chuẩn và phù hợp với quy trình mài cùi (đọc thêm) của bạn. Yếu tố bạn có thể sử dụng ở mũi khoan để kiểm tra và phát hiện sự xâm phạm không gian răng đối diện chính là ĐỘ SÂU & HÌNH THÁI MŨI KHOAN.

Một KHÔNG GIAN MÃO RĂNG ĐÚNG - khi cả 3 thành tố trên được đảm bảo. Một KHÔNG GIAN MÃO RĂNG ĐÚNG - không quá ít, không quá nhiều...

Nhưng...

 • PHƯƠNG PHÁP NÀO? Thiết lập nên một không gian lòng mão đúng.
 • PHẢI LÀM GÌ? Thiết lập tương tác trong không gian răng kế cận.
 • TRIẾT LÝ NÀO? Kiến tạo hài hoà trong không gian răng đối diện.

 

SSP Module II - Khám phá không gian mão răng

"Mão Răng muốn cứng chắc, kim loại cần không gian. Mão Răng muốn hoà hợp, contact-point cần không gian. Mão màu sắc lung linh, sứ cần không gian...Tất cả đều nằm trong triết lý về không gian mão răng của SSP.

Vì SSP tin rằng, NẮM ĐƯỢC KHÔNG GIAN MÃO RĂNG LÀ NẮM ĐƯỢC TẤT CẢ."

 

Bạn có thể dành chút thời gian đánh giá bài viết này được không? Ý kiến của bạn sẽ giúp SSP mang lại những bài viết tốt hơn tới bạn.

Đánh giá: 4.47 - tổng số: 15 đánh giá

Những bài viết liên quan

07 Apr

Chuyên Trang Phục Hình - 03.2020

SSPD News - 03.2020
 DÙNG CHỈ CO NƯỚU ĐỂ KIỂM SOÁT MÔ MỀM TỐI ƯU 

Độ rõ nét của đường viền không đủ trong cả phương pháp lấy dấu truyền thống và lấy dấu kĩ thuật số là chuyện thường ngày trong lab. Chỉ co mô mềm từ lâu đã được nha sĩ xem là thiết yếu. Tuy nhiên, nhiều phương pháp khác đã được giới thiệu được cho là loại bỏ được việc phải dùng chỉ. Quy trình "hai sợi chỉ" vẫn được nhiều bác sĩ xem là "tiêu chuẩn vàng". Trường hợp nào thì nên dùng chỉ? Chỉ co nướu nào là tốt nhất? Có nên tẩm chỉ trong hóa chất? Chỉ có làm tổn thương mô nướu không? Chúng có đảm bảo sự lấy dấu tốt hơn không? Các nhà khoa học và bác sĩ của CR đã trả lời các câu hỏi trên của bạn trong báo cáo này.   Xem thêm

02 Apr

Chuyên Trang Phục Hình - 02.2020

SSPD News - 02.2020 
CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ TỐT CHO CHỨNG HÔI MIỆNG 
 Hôi miệng (chứng hôi miệng hay “hơi thở hôi”) có những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt xã hội, tâm lý và kể cả tài chính. Tại sao một số bệnh nhân có hơi thở hôi trong khi một số bệnh nhân khác không có? Nha sĩ có thể làm gì để giải quyết chứng hôi miệng ở nhiều bệnh nhân? Chúng ta có thể loại trừ nguyên nhân sinh lý của tình trạng hôi miệng, và nếu có thể, thì làm như thế nào? CR so sánh các nguyên nhân gây hôi miệng khác nhau và các tùy chọn điều trị.   Xem thêm

Liên hệ SSP

 • Address: 968 Đường 3 tháng 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

 • Phone: (+84) 125 7402339

 • Email: sspprogram@yseminar.vn

Theo dõi SSP